MDA ARCHITECTURE – Chuyên thiết kế & thi công kiến trúc bằng thép

TẠI SAO LẠI LÀ NHÀ KHUNG THÉP?

Kết cấu của ngôi nhà giống như khung xương trên cơ thể con người, giúp ngôi nhà có thể bền vững trong quá trình sử dụng. Mỗi ngôi nhà có một kết cấu khác nhau, nhưng nhìn chung, các ngôi nhà truyền thống thường sử dụng kết cấu khung từ vật liệu gạch và đá tự nhiên.

Các ngôi nhà hiện đại ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, sự lựa chọn vật liệu cho kết cấu khung nhà ở ngày càng đa dạng. Nhà khung thép tiền chế là một trong số đó. Với độ bền và khả năng chịu lực tốt của mình, thép là sự lựa chọn phù hợp cho kết cấu khung nhà ngày nay. Khung thép có thể nằm trong các bức tường, hoặc nằm ngoài vẫn đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà. Kết cấu khung thép dạng lắp ghép giúp người kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo không gian mà không bị gò bó như kết cấu bê tông cốt thép truyền thống. Trong một tương lai gần, NHÀ KHUNG THÉP sẽ dần thay thế nhà kết cấu bê tông truyền thống, và MDA Architecture là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng kết cấu khung thép và nhà ở dân dụng.

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA NHÀ KẾT CẤU KHUNG THÉP:

 • NHẸ HƠN: Giảm đáng kể tải trọng công trình
 • HIỆN ĐẠI HƠN:  Kết cấu thép của nhà khung thép có khả năng tạo ra sự linh hoạt trong khâu gia công, chế tạo nên có thể áp dụng cho công năng của mọi công trình, mọi hình dáng mà kiến trúc sư hay nhà thầu mong muốn. Bên cạnh đó, kết cấu của nhà khung thép tiền chế còn giúp chúng ta dễ dàng sửa chữa, nâng cấp hay thay thế bởi tính cơ động của nó.
 • TIẾT KIỆM HƠN: Chi phí xây dựng một dự án bằng thép thấp hơn nhiều lần so với việc sử dụng bê tông cốt thép. Việc tiết kiệm vật liệu tại các khu vực ít chịu lực của các cấu kiện khung chính giúp cho việc làm nhà khung thép được tiết kiệm chi phí. Đặc biệt là đối với các công trình nhà thấp tầng có động rộng dưới 60m và chiều cao mép mai dưới 30m thì hiệu quả kinh tế lại càng cao.
 • NHANH HƠN: Hệ thống nhà khung thép lại chỉ sử dụng các mối liên kết đã được thiết kế sẵn cũng như các vật liệu đã được xác định trước để tạo nên các kết cấu nhà. Bên cạnh đó, việc lắp dựng nhà khung thép khá đơn giản, nhanh chóng, trong mọi điều kiện thời tiết. Chính vì lí do này, nó giảm đáng kể thời gian thi công công trình, từ đó, giảm nhiều hơn chi phí xây dựng so với nhà bê tông cốt thép. Đồng thời với việc chế tạo sẵn ở nhà máy cũng giúp cho công trình được đảm bảo và kiểm soát chất lượng tốt hơn.
 • TIỆN LỢI HƠN: Chi phí bảo hành thấp
 • LINH HOẠT HƠN: Công trình nhà khung thép mang tính đồng bộ cao, dễ mở rộng quy mô
 • TỐI ƯU HƠN: Nhờ kết cấu linh hoạt, những ngôi nhà khung thép giúp bạn tân dụng tối đa không gian sử dụng, không còn nỗi lo “cấn đà, cấn cột”
 • CÁ TÍNH HƠN: Nhờ sự giải phóng về kết cấu, Kiến trúc sư có thể tự do phóng khoáng kiến tạo nên những công trình thể hiện cá tính mạnh mẽ.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHÀ KHUNG THÉP: Bất cứ loại vật liệu nào cũng có ưu và nhược điểm, điều quan trọng là sự am hiểu và ứng dụng nó sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất.

 • Nhà khung thép dễ bị ăn mòn khiến nhiều người lo sợ không nên làm nhà khung thép. Môi trường ẩm như ở Việt Nam, đặc biệt là ở một số nơi môi trường bị xâm thực thì sẽ xảy ra hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn, phá hoại công trình.
 • Nhà khung thép chịu lửa kém: Thép không cháy nhưng chỉ cần nhiệt độ lên đến 500 tới 600 độ C, nó sẽ chuyển sang dạng dẻo, mất đi khả năng chịu lực dẫn tới kết cấu bị sụp đổ dễ dàng.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC:  các nhược điểm trên đều đã được khắc phục với công nghệ hiện đại ngày nay:

 • Đối với việc khung thép dễ ăn mòn, giải pháp khắc phục chính là tăng độ chống ăn mòn cho thép. Có thể sử dụng biện pháp mạ nhôm, gang để chống ăn mòn cho thép, giảm chi phí bảo dưỡng cho các công trình nhà khung thép.
 • Đối với việc nhà khung thép chịu lửa kém, thép sẽ được bọc lớp chịu lửa như bê tông, sơn chống lửa hay tấm gốm để đảm bảo khả năng chịu lửa cao hơn. Cùng với đó, công trình nhà khung thép cần trang bị thêm các biện pháp phòng cháy chữa cháy tốt.
[caption id="attachment_10" align="aligncenter" width="1200"]Kiến trúc nhà khung thép tiền chế đẹp Kiến trúc nhà khung thép tiền chế đẹp[/caption]

THAM KHẢO NHỮNG MẪU NHÀ ĐẸP TỪ KẾT CẤU KHUNG THÉP: TẠI ĐÂY

CHÚNG TÔI LÀ AI?:

 

CHÚNG TÔI LÀ AI?MDA Architecture – một cty trẻ có Văn phòng tại TP.HCM, HÀ NỘI & THANH HÓA, nơi hội tụ những người trẻ đam mê nghiêm túc với nghề, chúng tôi đảm nhận hoàn thiện 1 dự án khép kín từ khâu thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, thi công xây dựng đến hoàn thiện nội thất. Chúng tôi không nhận nhiều công trình, đó là nguyên tắc, tất cả chỉ vừa giới hạn khả năng để đảm bảo mỗi sản phẩm từ thiết kế đến hoàn thiện đều mang triết lý nhân văn, một kiến trúc kết nối tâm hồn sự sống giữa xã hội xô bồ hiện đại.

TRIẾT LÝ THIẾT KẾ: “LESS IS MORE” –  Đó là sự khởi nguồn của thương hiệu, tư tưởng, triết lý, là nguyên tắc chủ đạo mà MDA architects hướng đến. Chúng tôi tin rằng kiến trúc tối giản tự hoàn thiện bằng những gì ít nhất có thể – đó chính là nhiều. Ít nhất, cũng là hướng tới sự hoàn mỹ và thành công. Từ xuất phát điểm đó, thì “sự tinh giản” là một trong những nguyên tắc thiết kế hàng đầu tại MDA architects. Tất cả những gì không cần thiết được coi là thừa thãi và được loại bỏ, từ đường nét, hình khối kiến trúc cho đến các trang trí nội thất. Lấy cảm hứng từ cuộc sống, từ sự giản dị và mộc mạc tiết chế đi những chi tiết trang trí cầu kỳ, thay vào đó là hướng tới giá trị của không gian, một tổng thể hài hòa, chặt chẽ, khúc chiết, cô đọng, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. Hơn thế nữa, chúng tôi tập trung thiết lập giá trị cốt lõi, đó chính là mối quan hệ giữa con người với con người, bằng một ngôn ngữ thiết kế tinh giản nhất có thể.

HCM: 211 Lê Đức Thọ, P17, Q.Gò Vấp, TP.HCM – 0948 259 789

HÀ NỘI: 202 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội – 0967 464 168

THANH HÓA: 302 Trường Thi, TP.Thanh Hóa – 0978 555 669